Nước sạch đóng vai trò vô cùng quan trọng trong cơ thể người

Nước sạch đóng vai trò vô cùng quan trọng trong cơ thể người. Vì nước chiếm đến 70 – 80% trọng lượng cơ thể. Một người trưởng thành có thể nhịn ăn trong vòng vài ngày, thậm chí vài tuần. Nhưng không thể không uống nước trong 3 – 4 ngày.

Khi sử dụng nguồn nước bị ô nhiễm sẽ gây ra các bệnh về đường ruột như: tả, lỵ, thương hàn…. Các bệnh về da liễu, mắt, phụ khoa như: hắc lào, nấm, lang ben, ghẻ, chàm, đau mắt đỏ, viêm âm đạo… Các bệnh này có thể lây bệnh sang người lành. Nguyên nhân chính do thiếu nước và sử dụng chung nguồn nước bị ô nhiễm sinh hoạt. Ngoài ra, nguồn nước bị ô nhiễm các kim loại nặng lâu ngày có thể gây ra các bệnh ung thư.

   Nước sạch có vai trò trong cơ thể như sau:

  • Cung cấp nguồn chất khoáng, vận chuyển chất dinh dưỡng cần thiết cho các tế bào. Nuôi dưỡng tế bào trong mọi hoạt động trong cơ thể. Nước sạch mà hàng ngày chúng ta thường sử dụng có chứa rất nhiều các chất khoáng có lợi cho sức khỏe.
  • Nước sạch được coi là dung môi sống của các phản ứng hóa học trong cơ thể. Tham gia quá trình chuyển hóa và các phản ứng trao đối chất nhằm xây dựng, duy trì tế bào. Các tế bào có thể hoạt động và thực hiện các chức năng của mình là do được hòa tan trong dung môi.
  • Đào thải các độc tố, các chất cặn bã mà các cơ quan, tế bào không thể hấp thu và được. Sau đó, đưa ra ngoài thông qua đường nước tiểu và phân

  • Nước còn có khả năng ổn định nhiệt độ cơ thể phân phối hơi nóng của cơ thể. Làm cơ thể giải phóng nhiệt độ khi nhiệt độ môi trường cao hơn so với nhiệt độ cơ thể.
  • Có tác dụng bôi trơn nơi tiếp xúc với các đầu nối, bao hoạt dịch và màng bao giúp các khớp linh động. Nó còn có tác dụng giảm xóc cho mắt, tủy sống kể cả thai nhi trong nước ối.

Cách bảo vệ nguồn nước gia đình:

Chung tay bảo vệ môi trường, bảo vệ nguồn nước là trách nhiệm của mỗi chúng ta. Mỗi gia đình nên lấy mẫu nước đang sử dụng đến cơ sở uy tín để xét nghiệm nguồn nước.Từ đó, đảm bảo an tâm sử dụng cũng như có hướng xử lý kịp thời.

Một số nơi xét nghiệm nguồn nước như:

– HÀ NỘI: Viện Pasteur, Viện Công nghệ môi trường hoặc Trung tâm công nghệ môi trường, Đại học Khoa học Tự nhiên.

– HỒ CHÍ MINH: Viện Vệ Sinh Y Tế Công cộng, Viện Pasteur, Sắc Ký Hải Đăng.

– CÁC TỈNH THÀNH KHÁC: Sở Y tế, Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn, Sở Tài nguyên Môi trường.

Các tỉnh thường có những trung tâm kiểm nghiệm lý hóa vi sinh. Bạn có thể liên hệ trực tiếp với các cơ quan để biết thêm chi tiết.

Mong những thông tin phần nào giúp các bạn lựa chọn nguồn nước an toàn sức khỏe cho gia đình.

 

0 replies

Để lại bình luận

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *