Ung thư tuyến tiền liệt

Ung thư tuyến tiền liệt

Ung thư tuyến tiền liệt có thể không gây ra dấu hiệu hoặc triệu chứng trong giai đoạn đầu của nó. Ung thư tuyến tiền liệt cao cấp hơn có thể gây ra các dấu hiệu và triệu chứng.

Ung thư tuyến tiền liệt

Định nghĩa Ung thư tuyến tiền liệt 

Ung thư tuyến tiền liệt là ung thư xảy ra ở tuyến tiền liệt của đàn ông, một tuyến có hình quả óc chó nhỏ tạo ra tinh dịch nuôi dưỡng và vận chuyển tinh trùng.

Ung thư tuyến tiền liệt là một trong những loại phổ biến nhất của bệnh ung thư ở nam giới. Ung thư tiền liệt tuyến thường phát triển chậm và ban đầu vẫn còn giới hạn trong tuyến tiền liệt, nơi nó có thể không gây ra thiệt hại nghiêm trọng. Trong khi một số ung thư tuyến tiền liệt phát triển chậm và có thể cần điều trị tối thiểu hoặc không, các loại khác là tích cực và có thể lây lan nhanh chóng.

Ung thư tuyến tiền liệt được phát hiện sớm, khi nó vẫn còn giới hạn trong tuyến tiền liệt, có cơ hội điều trị thành công tốt hơn.

Các triệu chứng

Ung thư tuyến tiền liệt có thể không gây ra dấu hiệu hoặc triệu chứng trong giai đoạn đầu. Ung thư tuyến tiền liệt muộn hơn có thể gây ra các dấu hiệu và triệu chứng như:

  • Tiểu tiện khó khăn.
  • Giảm lực trong dòng nước tiểu.
  • Tiểu máu.
  • Máu trong tinh dịch.
  • Sưng ở chân.
  • Khó chịu ở vùng xương chậu.
  • Đau xương.

Lấy hẹn với bác sĩ nếu có bất cứ dấu hiệu hay triệu chứng lo lắng.

Hãy hỏi bác sĩ về những lợi ích và rủi ro kiểm tra thường xuyên bệnh ung thư tuyến tiền liệt. Tổ chức y tế đề xuất sàng lọc ung thư tuyến tiền liệt khác nhau. Nhưng nhiều tư vấn cho đàn ông ở tuổi 50 thảo luận về vấn đề này với bác sĩ.

Nguyên nhân

Không rõ những gì gây ra ung thư tuyến tiền liệt. Các bác sĩ biết rằng ung thư tuyến tiền liệt bắt đầu khi một số tế bào trong tuyến tiền liệt trở nên bất thường. Các đột biến trong DNA tế bào làm cho các tế bào bất thường phát triển và phân chia nhanh hơn tế bào bình thường. Các tế bào bất thường tiếp tục sống, khi các tế bào khác sẽ chết. Việc tích lũy các tế bào bất thường tạo thành một kh