10 thực phẩm tưởng vô hại nhưng ẩn chứa nhiều nguy cơ

Hằng ngày, chúng ta tiếp xúc và nạp vào cơ thể với nhiều thực phẩm khác nhau. Điều đó một mặt là tác động tích cực đến cơ thể, bổ sung nhiều dinh dưỡng có lợi. Tuy nhiên, mặt khác cũng là nguyên nhân tiềm ẩn nhiều nguy cơ nếu chúng ta chưa tìm hiểu kỹ loại thực phẩm chúng ta dùng. Vậy thực phẩm nào chúng ta nên hạn chế? Bài viết ngay sau đây chia sẻ 10 thực phẩm tưởng vô hại nhưng ẩn chứa nhiều nguy cơ, giúp mọi người cảnh giác trong việc lựa chọn thực phẩm an toàn. 

10 thực phẩm tưởng vô hại nhưng ẩn chứa nhiều nguy cơ

Nước tương, trà, cà phê, nước… có thể gây hại nếu không có thói quen sử dụng đúng cách. Hay một số vật dụng, thực phẩm mà bạn sử dụng hàng ngày và các thói quen dường như vô hại dưới đây cũng có thể ẩn chứa nhiều nguy hiểm không ngờ. Hãy cùng xem 10 thực phẩm tưởng vô hại nhưng ẩn chứa nhiều nguy cơ ngay sau đây.

1. Nước tương
Nước tương được làm từ bột nhão lên men của đậu nành và một lượng muối cao. Khi bạn ăn quá nhiều nước tương, nồng độ muối trong máu của bạn tăng cao hơn mức an toàn khiến cơ thể bạn lấy nước từ tất cả mô và các cơ quan để pha loãng muối. Và khi nước rút ra khỏi não, bạn sẽ bị tổn thương não, chảy máu bên trong và cuối cùng rơi vào trạng thái hôn mê trước khi chết.

2. Trà
Bạn có thể không biết điều này, nhưng theo Trường Y tế Công cộng Harvard, bạn có thể uống tối đa 4 cốc trà mỗi ngày. Điều này là do lá chè có chứa một hợp chất gọi là oxalat, chất này gây kích ứng và tắc nghẽn thận của bạn. Vì vậy, nếu uống vượt quá ngưỡng an toàn, bạn sẽ có nguy cơ bị suy thận.

3. Quả khế
Là một loại trái cây chua, có nhiều chất xơ và có lợi cho sức khoẻ. Tuy nhiên nó nguy hiểm là do axit oxalic chứa trong nó. Oxalic acid có độc tính không tốt cho thận của bạn. Do đó, những người bị tổn thương thận nhẹ đến nặng sẽ phát triển suy thận và không thể đảo ngược nếu họ ăn trái cây này. Nhưng nếu bạn là người lớn khỏe mạnh với thận hoạt động tốt, bạn không cần phải lo lắng.

4. Kem đánh răng
Hầu hết các loại kem đánh răng có chứa chất florua, vì nó có khả năng chống lại acid vi khuẩn, và bảo vệ chúng ta khỏi sâu răng. Nhưng bạn có thể không biết là florua là một hợp chất vô cùng độc hại khi tiêu thụ trên 0,1 đến 0,3 mg/kg trọng lượng cơ thể. Đó là lý do tại sao tất cảloại kem đánh răng có chứa chất florua được FDA yêu cầu in ra các thông báo cảnh báo người dùng không nên nuốt nó và chỉ sử dụng một lượng rất nhỏ cho trẻ dưới 6 tuổi.

5. Kem giảm đau
Kem giảm đau chỉ được sử dụng trên da và không bao giờ nuốt hay bôi lên vùng vết thương hở. Điều này là do thành phần chính của thuốc là hợp chất methyl salicylate, chất này khá độc cho cơ thể. Mặc dù thỉnh thoảng sử dụng sản phẩm này không có hại nhưng khi bạn sử dụng nó quá thường xuyên, các độc tố tích tụ trong cơ thể của bạn cho đến một ngày nó sẽ giết chết bạn.

6. Cá ngừ
Một trong những chất độc nguy hiểm nhất có trong cá biển là thủy ngân, chúng lắng xuống và xâm nhập vào cơ thể chúng ta khi chúng ta ăn cá vào buổi trưa hoặc bữa tối. Các chuyên gia y tế khuyến cáo phụ nữ có thai và trẻ nhỏ không nên ăn nhiều cá ngừ vì nó có thể gây ngộ độc thủy ngân. Vì vậy, nếu bạn thích ăn cá, lượng an toàn bạn có thể ăn là 170g/ 9 ngày.

7. Bông cải xanh, súp lơ, bắp cải
Những loại rau này là những thực phẩm tưởng vô hại bởi nó có nhiều đặc tính có lợi nhưng khi ăn quá nhiều, chúng có thể ngăn chặn hoạt động của tuyến giáp, dẫn tới chứng suy giáp. Các triệu chứng của tuyến giáp bao gồm buồn ngủ, hôn mê, tăng cân và giảm tinh thần.

8. Tiêu thụ vitamin
Giống như rau củ quả nêu trên, vitamin cũng được quy vào nhóm thực phẩm tưởng vô hại, tuy nhiên, tiêu thụ lượng vitamin như thế nào thì cần xem xét ký lưỡng. Trước khi bạn tiêu thụ bất kỳ khoáng chất bổ sung và vitamin nào, hãy luôn kiểm tra máu để xem liệu mức độ hiện tại của bạn có nằm trong phạm vi bình thường hay không. Và nếu không, chỉ tiêu thụ theo đơn của bác sĩ. Vì theo nghiên cứu, tiêu thụ quá nhiều sẽ làm tăng nguy cơ sỏi thận, gây tổn thương hệ tim mạch.

9. Cà phê
Cà phê là một trong những loại đồ uống tiêu thụ nhiều nhất trên thế giới. Trên thực tế, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng bạn không nên tiêu thụ nhiều hơn 400 mg caffeine mỗi ngày bởi vì vượt ngưỡng này, cơ thể bạn sẽ bắt đầu có các triệu chứng như tim đập nhanh, khó chịu trong ngực và động kinh. Và cà phê cũng không phải là sản phẩm chứa caffeine duy nhất. Nó cũng được tìm thấy trong trà đen, sôcôla đen, và đồ uống có ga.

10. Nước
Nước có thể giết chết bạn nếu bạn uống quá nhiều trong một khoảng thời gian rất ngắn. Đây là một tình trạng gọi là nhiễm độc nước, khi mà thận của bạn không xử lý lượng nước xâm nhập vào cơ thể làm não và phổi của bạn sưng lên. Ngoài ra, lựa chọn nguồn nước uống không an toàn, không đảm bảo chất lượng cũng là nguy cơ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Với 10 thực phẩm tưởng vô hại nêu trên nhưng nếu không tìm hiểu kỹ rất dễ là nguyên nhân gây nên nhiều bệnh nguy hiểm. Do đó, bạn cần chuẩn bị cho mình những kiến thức cần thiết để bảo vệ sức khỏe cho chính mình và cả gia đình, phòng tránh những căn bệnh không mong muốn nhé.

0 replies

Để lại bình luận

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *