5 thời điểm uống nước gây hại cho cơ thể

Uống nước là cần thiết nhưng phải uống sao cho khoa học. Có những thời điểm nên tránh uống nhiều nước sẽ tốt hơn cho cơ thể và hạn chế những tác dụng phụ có thể xảy ra. Bài viết sau đây sẽ hé lộ 5 thời điểm uống nước gây hại cho cơ thể. Cùng theo dõi nhé. 

5 thời điểm uống nước gây hại cho cơ thể – Bạn cần biết

  1. Ngay trước khi ngủ 

Uống nước ngay trước khi ngủ có thể làm tăng các triệu chứng sưng mặt, sưng tay chân vào buổi sáng.

Bạn không nên uống nước trước khi ngủ

Có ít nhất 2 lý do tại sao bạn nên tránh uống nước trước khi ngủ:

Thứ nhất, uống nước trước khi đi ngủ dễ dẫn đến gián đoạn giấc ngủ vì rất có thể bạn sẽ phải dậy đi tiểu trong đêm. Việc này có thể làm cho bạn tỉnh táo và mất nhiều thời gian để ngủ trở lại.

Thứ hai, thận của chúng ta hoạt động chậm hơn vào ban đêm so với ban ngày. Đó là lý do tại sao vào buổi sáng bạn thường thấy mặt và cánh tay có thể hơi bị sưng lên. Uống nước ngay trước khi ngủ có thể làm tăng các triệu chứng này.

     2. Trong thời gian luyện tập căng thẳng

Bổ sung cho cơ thể một lượng nước quá nhiều trong quá trình tập thể dục có thể có phản ứng phụ tiêu cực.

Theo các nhà khoa học tham gia buổi hội thảo Báo cáo về Hội nghị Phát triển Thỏa thuận Hyponatremia Quốc tế lần thứ ba tại Carlsbad, California, năm 2015, bổ sung cho cơ thể một lượng nước quá nhiều trong quá trình tập thể dục có thể gây ra những phản ứng phụ tiêu cực. Trong thời gian tập luyện căng thẳng, nhiệt độ cơ thể của một người tăng lên khiến họ cảm thấy nóng. Nhưng uống quá nhiều nước để làm mát trong khi tập thể dục có thể dẫn đến cạn kiệt chất điện giải.

Hơn nữa, uống quá nhiều chất lỏng có thể nguy hiểm cho những người có bệnh tim vì nó làm tăng căng thẳng tim. Đó là lý do tại sao bác sĩ khuyên bạn nên uống nước sau khi tập luyện.

       3. Khi nước tiểu của bạn không màu

Uống quá mức có thể dẫn đến nồng độ natri thấp dẫn đến một số vấn đề sức khỏe nghiêm trọng bao gồm cả cơn đau tim.

Màu sắc của nước tiểu cũng là dấu hiệu cảnh báo tình trạng sức khỏe của bạn. Khi nước tiểu của bạn không màu (trong suốt) thì rõ ràng đó là một dấu hiệu của sự hydrat hóa quá nhiều. Nếu bạn có nước tiểu không màu thì rất có thể là do bạn đã uống quá nhiều nước trong ngày ngay cả khi bạn không cảm thấy khát. Uống nước quá mức có thể dẫn đến nồng độ natri thấp, kéo theo một số vấn đề sức khỏe nghiêm trọng bao gồm cả cơn đau tim.

Vì vậy, trong trường hợp này, bạn nên giảm lượng nước uống và đi kiểm tra sức khỏe để biết chính xác nguyên nhân.

       4. Khi ăn phải đồ ăn cay

Nước gồm các phân tử phân cực, bởi vậy, nếu bạn nhanh chóng uống nước để loại bỏ cảm giác cay thì nó không những không có tác dụng.

Rất nhiều người trong chúng ta có thói quen uống ngay cốc nước lạnh khi ăn phải đồ ăn quá cay. Nhưng hóa ra việc này lại không hề tốt chút nào.

thời điểm uống nước gây hại

Uống nước do ăn phải đồ ăn cay cũng không tốt cho sức khỏe

Theo Hiệp hội Hóa học Hoa Kỳ, cảm giác nóng rát xuất hiện khi bạn ăn phải đồ ăn cay là do một phân tử gọi là capsaicin liên kết với các thụ thể trong miệng gây ra. Điều này kích thích não kết hợp một phản ứng được thiết kế để lấy chất xâm nhập ra khỏi cơ thể càng nhanh càng tốt, chính vì vậy mà bạn người ăn cay thường chảy nước mắt, nước mũi và đổ mồ hôi. Vì capsaicin là phân tử không phân cực, nên nó chỉ có thể hòa tan trong các chất không cực như sữa.

Nước gồm các phân tử phân cực, bởi vậy, nếu bạn nhanh chóng uống nước để loại bỏ cảm giác cay thì nó không những không có tác dụng mà còn cho phép capsaicin lan truyền khắp miệng và ống dẫn, làm tình hình tồi tệ hơn.

          5. Uống nước trong bữa ăn

Hãy nhớ rằng việc tiêu thụ nước lạnh hoặc đồ uống có cồn làm cho tình huống thậm chí tệ hơn. Uống nước trong khi ăn có thể gây khó tiêu. Điều này xảy ra vì miệng sản xuất nước bọt với các enzyme rất cần thiết cho quá trình tiêu hóa lành mạnh.

Uống nước trong bữa ăn gây ra nhiều hệ lụy nghiêm trọng

Không những thế, uống nước trong bữa ăn dẫn đến giảm sự tiết nước muối và do đó, thực phẩm không bị phân huỷ trong cơ thể, có thể trở nên độc hại ngay cả khi bạn đang ăn thực phẩm lành mạnh. Hãy nhớ rằng việc tiêu thụ nước lạnh hoặc đồ uống có cồn càng làm cho tình huống thậm chí tệ hơn.

Nước là thức uống không thể thiếu cho cơ thể nhưng cũng không có nghĩa là uống càng nhiều càng tốt. Uống quá nhiều nước có thể gây ra một chứng bệnh gọi là hạ natri máu và các phản ứng phụ khó chịu. Vì vậy, với 5 thời điểm uống nước gây hại nêu trên cũng chính là lời khuyên từ các bác sĩ mà bạn nên thực hiện nghiêm túc để tránh rủi ro, gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

0 replies

Để lại bình luận

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *