Những người thận yếu có nên uống nhiều nước?

Thận có chức năng lọc, nhưng nếu thận hư sẽ khiến chức năng này giảm đi dẫn đến người bệnh đi tiểu nhiều lần. Do đó, họ thường lo lắng và băn khoăn về vấn đề thận yếu có nên uống nhiều nước hay không? Hãy theo dõi bài viết dưới đây để có câu trả lời chính xác.

Những người thận yếu có nên uống nhiều nước?

Những người bị thận yếu thường đi tiểu tiện nhiều lần so với người bình thường. Vì vậy họ thường uống giảm lượng nước để giúp việc đi tiểu ít đi. Tuy nhiên, đây là một sự ngộ nhận hoàn toàn sai lầm. Bởi, khi quả thận của bạn đang gặp vấn đề, nếu bạn giảm lượng nước đi sẽ khiến chức năng của các tế bào bị rối loạn dẫn đến việc gây thêm áp lực cho thận. Lúc này, cơ thể bạn sẽ xuất hiện thêm các biểu hiện như da bị khô, bong tróc, chân tay nứt nẻ, tóc xơ, môi khô.

thận yếu có nên uống nhiều nước

Những người thận yếu có nên uống nhiều nước?

Chính vì vậy, đáp án cho câu hỏi thận yếu có nên uống nhiều nước? chính là bổ sung lượng nước đầy đủ cho cơ thể (không quá nhiều mà cũng không quá ít). Bạn nên đáp ứng lượng nước đúng theo nhu cầu của cơ thể, điều này sẽ khiến cho thận được hoạt động hiệu quả hơn.

Lưu ý, không nên uống quá nhiều nước khi cơ thể không cần thiết vì nó sẽ gây nguy hiểm đến cơ thể của bạn hơn là thiếu nước. Tình trạng thừa nước sẽ khiến chất điện giải ở trong máu rối loạn và gây ảnh hưởng trực tiếp đến não bộ.

Cách uống nước đúng cách cho người mắc bệnh thận yếu

Bạn nên uống nước lọc và hạn chế uống các loại nước ngọt, đặc biệt nên chọn nước ion kiềm để cơ thể được kiềm hóa tốt hơn. Tùy thuộc vào lượng thức ăn mà bạn ăn mỗi ngày để bổ sung nước cho cơ thể một cách hợp lý. Chẳng hạn, bạn ăn các loại đồ khô thì nên tăng việc uống nước so với các loại thức ăn dạng lỏng như súp, chè, cháo,…

  • Thận yếu có nên uống nhiều nước? Trong cùng một lúc, bạn không nên uống quá nhiều nước, cần phải chia khoảng thời gian trong ngày để uống. Đây được coi là quy tắc uống nước cho cả người bị thận yếu và những người khỏe mạnh.
  • Bạn cần phải bổ sung nước cho cơ thể đều đặn mỗi ngày. Những trường hợp không khát vẫn nên uống nước, tránh tình trạng cơ thể “đòi” nước mới uống. Tuy nhiên, trong lúc đang khát bạn cũng không nên uống quá nhiều mà hãy cố gắng uống từ từ.

Những người thận yếu có nên uống nhiều nước

  • Lời khuyên cho những người bị thận yếu cần chú ý đến thời điểm bổ sung nước tốt nhất là vào buổi sáng, khi vừa ngủ dậy cần uống ngay 1 – 2 cốc nước ấm. Thời điểm này không chỉ tốt cho thận mà đồng thời, lúc này dạ dày vẫn chưa có gì nên sẽ giúp cho đường tiêu hóa được sạch sẽ.
  • Vào mỗi bữa ăn nên uống nước trước khoảng 10 phút và sau khi ăn xong hãy uống nước sau khoảng 1 giờ.
  • Ngoài việc uống nước đúng cạnh, những người bị bệnh thận cũng nên có một chế độ ăn uống khoa học. Một số loại thực phẩm được khuyên bổ sung nhiều nhất như: nước ép trái cây, bắp cải, súp lơ, ớt đỏ,…Hạn chế các loại thực phẩm có chứa nhiều muối, dồi dào protein, phốt pho, kali,…

Hy vọng bài viết trên đây sẽ là câu trả lời đầy đủ nhất cho những ai còn băn khoăn thận yếu có nên uống nhiều nước? Đồng thời, giúp cho những người bị thận yếu có được cách uống nước đúng và hợp lý nhất để có một cơ thể ngày càng khỏe mạnh.

0 replies

Để lại bình luận

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *