Mối quan hệ giữa oxy hoạt tính và gốc tự do

Theo nghiên cứu của Y học ngày nay, một trong những nguyên nhân chủ yếu của quá trình lão hóa của con người, cũng như những bệnh mãn tính phổ biến trên cơ thể con người đều do các tác nhân của “Oxy hoạt tính”. Vậy oxy hoạt tính là gì? Oxy hoạt tính và gốc tự do có mối quan hệ như thế nào? Và nó có lợi hay có hại với sức khỏe con người?

Oxy hoạt tính là gì?

Oxy được biết đến là một nguyên tố không thể thiếu để đảm bảo sự sống, nhưng bên cạnh đó, nó cũng có thể hủy hoại sự sống. Chúng ta có thể thấy được rõ tác hại này qua sự gỉ sét, hay còn gọi là sự oxy hóa.

Sự xâm chiếm của oxy hoạt tính đến tế bào cơ thể

Oxy hoạt tính là tên đặt cho một số loại oxy đã bị biến đổi thành dạng vật chất bất ổn định và có tính phản ứng cao.
Bề mặt của kim loại bị gỉ, bề mặt của quả táo đã cắt bị đổi màu, hay quá trình lão hóa các chức năng trong cơ thể đều có tác động của oxy hoạt tính.

– Có 4 loại oxy hoạt tính:

  • Superoxide Radical: O2-
  • Hydroxyl Radical:・OH
  • Hydro Peroxide: H2O2
  • Singlet Oxygen: 1O2

– Trong các loại oxy hoạt tính trên,・OH (một trong các loại gốc tự do) có tính chất phản ứng rất mãnh liệt. Khi・OH được sinh ra, nó có xu hướng phản ứng ngay lập tức với một vật chất khác rồi biến mất và không tồn tại lâu.

Oxy hoạt tính có lợi và oxy hoạt tính có hại là như thế nào?

Trước đây, oxy hoạt tính thường được coi là có hại nhưng y học ngày nay đã chứng minh rằng oxy hoạt tính cũng có những mặt tốt.
Khi oxy hoạt tính được sinh ra thì các men (enzym – hay chất xúc tác sinh học) cũng được sinh ra để chống lại các oxy hoạt tính này. Các enzym này được sinh ra bởi một vi lượng rất nhỏ của Superoxide Radical (O2-) và Hydro Peroxide (H2O2). (Tham Khảo: Hydro và Cơ Thể Không Lão Hóa – Giáo sư OTA SHIGEO). Oxy hoạt tính có tham gia vào quá trình tạo mạch máu, tạo tinh trùng trong nam giới vì vậy nếu lược bỏ tất cả các oxy hoạt tính này thì ngược lại cơ thể lại có vấn đề. Giáo sư OTA gọi các oxy hoạt tính có chức năng tích cực như vậy là oxy hoạt tính tốt.
– Trong các loại oxy hoạt tính thì có một loại chỉ đi phá hoại và mang tác hại cho cơ thể, đó chính là・OH (là một trong những gốc tự do). Nó mang độ oxy hóa cao gấp 100 lần so với Superoxide Radical (O2-). Giáo sư OTA gọi loại oxy hoạt tính này là oxy hoạt tính xấu.

Oxy hoạt tính được sinh ra như thế nào?

– Qua việc hô hấp: Thông thường, lượng oxy chúng ta hít thở vào hàng ngày có 2% là sẽ trở thành oxy hoạt tính.

– Do Stress trong cuộc sống: Khi chúng ta mệt mỏi và stress, cơ thể sẽ sinh ra một loại hooc môn là Corticosteroid, đồng thời các oxy hoạt tính được sinh ra trong quá trình này. Ngoài ra, trong quá trình chống lại Stress cơ thể cũng tiêu tốn Vitamin – lượng Vitamin C cũng bị giảm dần, lúc đó oxy hoạt tính sẽ hoạt động mạnh.

– Tia tử ngoại: Đi ra ngoài trời trong khoảng thời gian từ 9h sáng đến 16h chiều, tia tử ngoại phát ra từ mặt trời rất mạnh, lúc này oxy hoạt tính cũng được sinh ra trong cơ thể. Oxy hoạt tính được sinh ra rất nhiều khi cơ thể hứng trực tiếp tia tử ngoại, đây cũng là lý do da bị nám, bị lão hóa nhanh chóng.

– Thuốc lá: Hút một điếu thuốc có thể sản sinh khoảng 100.000.000.000.000 oxy hoạt tính trong cơ thể. Người hít khói thuốc cũng bị ảnh hưởng tương tự.

– Dùng rượu, chất kích thích quá nhiều: Sử dụng quá nhiều rượu bia, chất kích thích cũng sản sinh ra gốc tự do.

– Ô nhiễm môi trường, Thực phẩm bẩn: Trong môi trường ô nhiễm, ăn uống thực phẩm có sử dụng thuốc sâu, chất bảo quản thực vật cũng sản sinh ra oxy hoạt tính.

– Lao động, vận động quá sức: Khi vận động quá sức, lượng oxy hấp thụ vào cơ thể cũng nhiều hơn bình thường, đây cũng là nguyên nhân sản sinh ra nhiều oxy hoạt tính trong cơ thể.

Mối quan hệ giữa oxy hoạt tính và gốc tự do như thế nào?

Vậy giữa oxy hoạt tính và gốc tự do có mối quan hệ như thế nào? Gốc tự do (free radical) có thể hiểu là bất kì phân tử nào thiếu điện tích ở trạng thái bất ổn định. Để tự ổn định, gốc tự do có xu hướng đi cướp điện tích của các phân tử khác.
– Trong 4 loại oxy hoạt tính (như mô tả ở trên) thì:
+ Superoxide Radical: O2-
+ Hydroxyl Radical:・OH
Là hai vật chất được liệt kê là gốc tự do (free radical), trong đó・OH là loại gốc tự do có hại nhất đối với sức khỏe của con người.

oxy hoạt tính và gốc tự do

Gốc tự do gây hại cho cơ thể

Oxy hoạt tính và gốc tự do gây ra nhiều tác hại cho cơ thể. Gốc tự do có thể tạo ra các chuỗi phản ứng oxy hóa lipid khác nhau, tạo ra các chất oxy hóa mới và chúng tiếp tục gây tổn hại đến cơ thể. Do đó, việc tiêu diệt các oxy hoạt tính và gốc tự do là điều rất quan trọng và cần thiết.

>>> Xem thêm: Tìm hiểu về gốc tự do – Gốc tự do sinh ra từ đâu?

Ngày nay, nguồn nước ion kiềm tươi được xem là nguồn nước có lợi cho bất cứ vấn đề sức khỏe nào, nơi có nồng độ axit trong mô, cơ quan bị dư thừa và sự phá hủy của mô, cơ quan gây ta bởi các gốc tự do. Nước ion kiềm giúp trung hòa các chất thải có tính axit có hại và đào thải chúng ta khỏi cơ thể. Chính vì thế, việc duy trì nước ion kiềm hằng ngày được xem là một liệu pháp bảo vệ sức khỏe được các chuyên gia hàng đầu khuyên dùng.

Với những thông tin trên, hy vọng đã giải đáp được thắc mắc oxy hoạt tính là gì, mối quan hệ giữa oxy hoạt tính và gốc tự do như thế nào cũng như giải pháp bảo vệ sức khỏe chống khỏi gốc tự do gây hại. Bảo vệ sức khỏe, chính là bảo vệ hạnh phúc, tương lai của bạn!

0 replies

Để lại bình luận

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *