Đoán bệnh qua việc nhìn màu sắc của nước tiểu – Bạn có tin?

Nước tiểu được bài tiết ra từ thận và bàng quang nên ta có thể theo dõi sự thay đổi bất thường của màu sắc của nước tiểu để sớm nhận biết các dấu hiệu của bệnh thận nhằm điều trị kịp thời không cho bệnh phát triển thành suy thận.

Màu sắc của nước tiểu như thế nào là bình thường?

Ở người khỏe mạnh, màu sắc của nước tiểu sẽ trong hoặc có màu vàng nhạt. Điều đó thể hiện bạn uống đủ nước, mọi hoạt động của cơ thể diễn ra bình thường và không có gì đáng phải lo ngại.

Tuy nhiên, đôi khi nước tiểu cũng có sự thay đổi từ trong đến vàng nhạt sang vàng đục nếu cơ thể bạn không được cung cấp đủ nước, bạn uống thuốc hoặc ảnh hưởng của loại thực phẩm nào đó mà bạn ăn. Khi gặp những trường hợp như thế, bạn cũng không cần lo ngại quá.

màu sắc của nước tiểu

Đoán bệnh qua việc nhìn màu sắc của nước tiểu, bạn có tin?

Ví như khi bạn ăn nhiều thực phẩm có dầu, gia vị và thịt, nước tiểu của bạn sẽ có màu vàng đục. Hoặc những thực phẩm như củ cải đường, nước cam hay rượu bia cũng làm màu nước tiểu kém trong. Chúng sẽ trở lại bình thường khi bạn thay đổi thực đơn ăn mỗi ngày.

Cơ thể thiếu nước cũng là một nguyên nhân khiến nước tiểu của bạn nặng mùi và vàng đục. Trong trường hợp này, bạn chỉ cần cung cấp đủ từ 1,5-2 lít nước/ngày là nước tiểu sẽ trở lại màu bình thường. Lưu ý: Bạn cũng đừng vì nước tiểu sẫm màu hơn bình thường mà uống quá nhiều nước, điều đó sẽ khiến thận phải làm việc quá tải và đôi khi bạn bị ngộ độc nước.

Nước tiểu cũng sẽ bị đổi màu trong thời gian bạn một số loại thuốc như: vitamin C, B1, B2…, tình trạng này sẽ chấm dứt khi bạn ngưng dùng thuốc.

Cần lưu ý màu sắc của nước tiểu khi nào?

  • Nước tiểu có màu hồng hoặc đỏ:

Đây có thể là dấu hiệu bạn bị thiếu sắt, nhiễm độc chì hoặc thủy ngân. Nếu trong nước tiểu của bạn có lẫn máu thì bạn rất có thể bị viêm nhiễm niệu đạo. Hoặc thận bạn đang có vấn đề, các khối u, bệnh về tuyến tiền liệt. Nếu nước tiểu có máu, đồng thời bạn bị đau vùng eo – lưng hay đau bụng từng cơn thì rất có thể đã bị sỏi thận. Cần đi khám bác sĩ ngay lập tức để tìm ra nguyên nhân.

  • Nước tiểu màu vàng đục:

Bệnh suy thận sẽ khiến cho nước tiểu có màu vàng đục, vì vậy bạn cần nhanh chóng đi kiểm tra lại chức năng thận để có hướng điều trị.

  • Nước tiểu có màu vàng sẫm:

Rất có thể vi khuẩn, virus đã xâm nhập và gây tổn thương đường tiết niệu, nhất là khi có thêm triệu chứng đau, nóng rát khi bạn đi tiểu.

  • Nếu nước tiểu chuyển màu vàng như nước trà đặc

Nếu màu sắc của nước tiểu có màu vàng như nước trà đặc trong một thời gian dài, bạn cần tới bác sĩ để xác định xem cơ thể đang gặp phải vấn đề gì. Và ếu nước tiểu vàng sẫm cộng thêm các triệu chứng: vàng da, mệt mỏi, đau bụng trên thì bạn đã bị mắc bệnh viêm gan.

  • Nước tiểu đục như nước gạo và có cặn:

Đây có thể là dấu hiệu của nhiều bệnh, ví dụ viêm niệu đạo do lậu, chlamydia, tiểu dưỡng chấp hay tiểu phosphate.

màu của nước tiểu

+ Nếu là bị viêm niệu đạo do lậu, chlamydia, ngoài biểu hiện nước tiểu có màu trắng đục, bệnh nhân còn bị tiểu dắt – buốt, tiểu có mủ, đau lưng, sốt. Trường hợp này cần sớm đến gặp bác sĩ.

+ Nếu là tiểu dưỡng chấp (tiểu ra dưỡng chấp trong khi dưỡng chấp chỉ nằm trong hệ bạch huyết), trên bề mặt nước tiểu màu trắng đục còn có thêm những váng mỡ. Khi lắng sẽ xuất hiện những mảng keo, trắng như sữa đông hoặc mỡ đông. Hiện tượng này không xảy ra liên tục mà theo từng đợt.

+ Nếu là tiểu phosphate (có nhiều phosphate trong nước tiểu) thì thường buổi sáng nước tiểu có màu trắng đụng, để lắng lại thấy có cặn như vôi. Nhưng trong ngày đi tiểu thì màu nước tiểu lại bình thường. Tình trạng này kéo dài lâu sẽ dễ bị sỏi thận do tinh thể phosphate đọng lại khi đó bạn thường xuyên có các cơn đau.

  • Nước tiểu thường xuyên sủi bọt:

Nước tiểu mà có màu vàng sậm, nổi bong bóng hoặc nhiều bọt, khó tan, thì lúc này cơ thể của bạn đang dư thừa protein (do chế độ ăn). Đây cũng là biểu hiện của bệnh viêm thận thời kỳ đầu hoặc viêm tiền liệt tuyến, bạn cần phải đi khám.

Màu sắc của nước tiểu cung cấp cho chúng ta nhiều thông tin về thể trạng của cơ thể. Có nhiều thứ tiềm ẩn trong nước tiểu mà bằng mắt thường chúng ta không thể phát hiện được. Do đó, việc kiểm tra sức khỏe định kỳ, bổ sung nước ion kiềm tươi OH- là việc làm cần thiết để có thể bảo vệ sức khỏe một cách tốt nhất.

0 replies

Để lại bình luận

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *